Có thực sự cần thiết phải phẫu thuật khi tổn thương dây chằng đầu gối?

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Nguyên nhân thường do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông, và tai nạn sinh hoạt. Tại Mỹ, hàng năm có khoảng 200.000 người bị tổn thương dây chằng chéo trước, trong hơn nửa số đó phải điều trị bằng phẫu thuật. Khoảng 50% những tổn thương dây chằng chéo trước có kèm theo các tổn thương khác như rách sụn chêm, bong sụn khớp, tổn thương dây chằng chéo sau và phù tủy xương. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bệnh nhân không nhất thiết phải điều trị bằng phẫu thuật. 

Trong trường hợp tổn thương đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn, phẫu thuật là sự lựa chọn cần thiết. Trong trường hợp vì lý do nào đó, bệnh nhân không muốn phẫu thuật hoặc không thể thực hiện được phẫu thuật thì việc thay đổi lối sống là việc cần làm nhằm tránh các tổn thương thứ phát do đứt dây chằng gây nên. Một số việc cần phải thực hiện như: giảm cân, từ bỏ các hoạt động đòi hỏi mức độ vận động của gối cao, đeo băng gối,…

phau-thuat-noi-soi-day-chang-cheo-truoc

Trong trường hợp tổn thương đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn, việc phẫu thuật sẽ được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố. Nếu bệnh nhân nữ hoặc bệnh nhân không có nhu cầu vận động cao, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo các thương tổn khác như sụn chêm,… thì có thể không cần thiết phải phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi chấn thương, bệnh nhân cần được bất động gối bằng nẹp trong 3-4 tuần tùy theo thương tổn cụ thể và kết hợp với thuốc điều trị. Một số trường hợp bệnh nhân có nhu cầu vận động cao như chơi thể thao hoặc thương tổn đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn nhưng phần còn lại của dây chằng không đảm bảo chức năng thì lựa chọn phẫu thuật là hợp lý.

ton-thuong-day-chang-cheo-truoc-tren-phim

Nói tóm lại, nếu tổn thương đứt dây chằng không hoàn toàn, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo tổn thương khác của gối và nhu cầu vận động của bệnh nhân không cao thì có thể không cần phẫu thuật mà vẫn cho kết quả như mong muốn của bệnh nhân.

Việc luyện tập các bài tập trị liệu đặc biệt là vô cùng cần thiết để tăng cường sức cơ vùng khớp gối, giúp cho khớp gối đủ vững với những hoạt thường ngày.

Trong cả 2 trường hợp: phẫu thuật hay không phẫu thuật, việc sử dụng những thực phẩm bảo vệ sức khỏe cung cấp nguyên liệu cho dây chằng là collagen type 1 phối hợp cùng mucopolysacharides nhằm giúp cho dây chằng HỒI PHỤC NHANH HƠN là rất cần thiết và điều đó sẽ sớm đưa bạn trở về với các hoạt động bình thường.

 

banner-tendoactive

Ý kiến của bạn

x