Điều trị giãn dây chằng bằng thuốc và thực phẩm chức năng

Giãn dây chằng là một tổn thương phổ biến, có thể gặp ở bất kì ai, đặc biệt là những người chơi thể thao, những người vận động mạnh thường xuyên lặp đi lặp lại các động tác, người  cao tuổi…

Dây chằng được cấu tạo từ các mô sợi gồm nhiều sợi collagen (>90% là collagen type 1) liên kết chặt chẽ với nhau giúp kết nối xương khớp, đồng thời cố định và bảo vệ sụn khớp.  Dây chằng giãn khi bị căng, kéo giãn quá mức nhưng không đứt hoàn toàn, gây nên cơn đau dữ dội, vùng bị tổn thương có dấu hiệu sưng nề, khớp trở nên lỏng lẻo, hạn chế vận động, giãn dây chằng kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách.

avatar

Các phương pháp điều trị giãn dây chằng bao gồm các phương pháp không dùng thuốc như nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Bên cạnh đó sử dụng các thuốc và thực phẩm chức năng trong điều trị giãn dây chằng nói riêng và các bệnh lý gân dây chằng cũng rất quan trọng. Góp phần giảm các triệu chức tại chỗ, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng như hỗ trợ cho quá trình điều trị, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng diễn ra tốt hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thuốc và thực phẩm chức năng trong điều trị bệnh gân, dây chằng.

1,Thuốc chống viêm giảm đau

Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau phổ biến như paracetamol (acetaminophen) hoặc các thuốc thuộc dòng giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) thường được dùng như Aspirin, Ibuprofen, Naprosyn. Các thuốc có tác dụng mạnh hơn có Indocin, Celebrex, Lodine, Mobic…

Tuy nhiên các thuốc NSAIDs có tác dụng phụ thường gặp là kích ứng và có thể gây loét, chảy máu dạ dày. Đặc biệt với những người có tiền sử bệnh lý dạ dày, hút thuốc lá, nghiện rượu… thì nguy cơ càng cao hơn. Ngoài ra cũng ghi nhận tác dụng phụ gây tổn thương cầu thận.

Do vậy các thuốc giảm đau kháng viêm thường không được chỉ định sử dụng kéo dài. Việc dùng thuốc NSAIDs trong điều trị cần cân nhắc đến hiệu quả giảm đau và những tác dụng không mong muốn của thuốc. Không để tình trạng lệ thuộc thuốc.

2, Tiêm corticoid

Tiêm corticoid trực tiếp vào gân, dây chằng giúp giảm nhanh và mạnh phản ứng viêm khu trú tại vị trí tiêm so với các thuốc kháng viêm truyền thống dùng đường uống như paracetamol, các thuốc NSAIDs

20200624_140148_101847_khopgoi-max-800x800

Việc xác định các vị trí tiêm chính xác nhằm đạt hiệu quả cao, tránh tổn thương thêm gân, cơ, dây chằng không phải luôn dễ dàng do các khớp có cấu trúc giải phẫu phức tạp. Chính vì vậy, việc tiêm corticoid vào gân, dây chằng khuyến cáo hết sức hạn chế và thận trọng, chỉ tiêm trong điều kiện vô khuẩn, có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

3, Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (Plate rich plasma-PRP)

Sở dĩ cần lấy một nồng độ lớn tiểu cầu trong PRP vì tiểu cầu có chứa rất nhiều các yếu tố giúp chống viêm, làm lành vết thương và thúc đẩy tái tạo mô mới.

20190516_143949_480608_20190215_092552_113-max-1800x1800

Công nghệ tế bào gốc tự thân PRP là công nghệ sinh học tự nhiên, thực hiện bằng cách tách tiểu cầu từ máu của chính người bệnh, tập trung với nồng độ cao (khoảng 3-7 lần nồng độ bình thường), đưa ngược trở lại vào từng vị trí cần thiết trên cơ thể người bệnh giúp hồi phục nhanh các tổn thương của mô bệnh, tăng sinh các mô khỏe mạnh và do đó làm chậm lại tiến trình lão hóa sinh lý của cơ thể.

Tuy nhiên chi phí khá cao, khoảng 4-5 triệu 1 mũi. Thường được chỉ định trong các trường hợp có rách đứt gân, dây chằng, sau mổ nối gân, mổ tái tạo dây chằng.

4, Thực phẩm bổ sung

Các thực phẩm bổ sung có chứa thành phần collagen type 1, mucopolysaccharid thường được dùng bổ trợ trong quá trình điều trị bệnh lý gân, dây chằng.

dinh-duong-sau-phau-thuat

Collagen typ 1 chiếm tới 95 – 99% collagen trong gân và chiếm 90% collagen trong dây chằng. Do đó việc bổ sung collagen typ 1 giúp cung cấp nguyên liệu để tái tạo cấu trúc gân, dây chằng, duy trì độ dẻo dai và khả năng chịu lực cho gân và dây chằng. Hỗ trợ cho quá trình phục hồi gân, dây chằng.. Mucopolysaccharid là thành phần quan trọng trong chất nền của cấu trúc gân, dây chằng, giúp liên kết các sợi collagen với nhau, từ đó thiết lập lại trình tự cấu trúc các sợi Collagen, giúp tái tạo hình dạng gân và dây chằng.

Bên cạnh đó các thực phẩm bổ sung cũng ít ghi nhận tác dụng không mong muốn, thường có thể sử dụng trong thời gian dài. Quan trọng cần lựa chọn những sản phẩm phù hợp, nguồn gốc rõ ràng để đạt được hiệu quả hỗ trợ cho quá trình điều trị.

Nguồn: Theo sức khỏe đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế

banner-tendoactive

Ý kiến của bạn

x