7 chấn thương thể thao phổ biến nhất 

Thể thao là một phần rất quan trọng trong cuộc sống, không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn trở thành thói quen và đam mê của nhiều người. Tuy nhiên việc tập luyện thể thao không đúng cách hoặc vượt quá sức chịu đựng của cơ thể thường gây ra những chấn thương đáng tiếc.

Chấn thương thể thao không chỉ xuất hiện ở những người chơi thể thao thông thường mà đối với các vận động viên chuyên nghiệp thậm chí còn diễn ra thường xuyên hơn và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ. Các chấn thương phổ biến đến từ gân và dây chằng. Cùng tìm hiểu rõ hơn7 chấn thương thể thao phổ biến nhất và các biện pháp ngăn ngừa, điều trị cần thiết:

1,  Bong gân mắt cá chân

Tình trạng này phổ biến tới mức: Hầu hết các vận động viên đã trải qua ít nhất một mắt cá chân bị bong gân. Do phần dây chằng phía bên ngoài mắt cá chân tương đối yếu,việc thường xuyên quay bàn chân vào phía trong khiến dây chằng này bị giãn thậm chí rách dây chằng. Triệu chứng bao gồm đau sưng, tím, tụ máu, đau khi ấn vùng trên mắt cá và yếu cơ.

dau-mat-ca-2

Cách khắc phục: Với bong gân mắt cá chân, điều quan trọng là phải tập thể dục để tránh mất đi tính linh hoạt và dẻo dai . Hãy tham vấn ý kiến bác sĩ vật lý trị liệu về bài tập phù hợp phòng bị chấn thương lại. Nếu bị bong gân mắt cá chân, bạn nên đến gặp bác sĩ để đảm bảo rằng dây chằng không bị rách và xương không bị ảnh hưởng

2,  Sái khớp háng

Sái khớp háng là một dạng chấn thương háng. Tình trạng này xảy ra khi cơ bên trong đùi và vùng háng bị một lực tác dụng mạnh hoặc đột ngột dẫn đến các cơ này bị căng quá mức hoặc thậm chí bị rách. Sái khớp háng sẽ gây đau và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và di chuyển của bạn. Chấn thương háng phổ biến nhất trong Bóng đá, bóng rổ hoặc điền kinh.

Cách khắc phục: Nẹp, băng và nghỉ ngơi sẽ giúp chữa lành hầu hết các chấn thương háng. Không nên quay trở lại hoạt động quá nhanh có thể làm tình trạng trầm trọng thêm hoặc biến nó thành một tổn thương lâu dài.

Khi sái khớp háng có hiện tượng sưng đáng kể nên được thăm khám bởi bác sĩ sớm nhất.

3, Chấn thương gân khoeo

 

hko

Khoeo được cấu thành từ ba cơ bắp riêng biệt ở đùi. Chấn thương gân khoeo xảy ra khi chân bạn bị căng giãn quá mức thường gặp trong khi chạy vượt rào hoặc chạy nhanh. Ngoài ra cũng có thể xảy ra khi bạn ngã về phía trước trong khi trượt ván nước.

Các chấn thương ở gân khoeo thường mất một thời gian dài, kéo dài tới 6 tháng hoặc một năm để hồi phục, bởi vì đi bộ tạo ra độ căng không ngừng trên mô đã bị chấn thương. Bạn không nên chơi thể thao trong suốt thời gian đợi hồi phục. Một số người không đủ kiên trì và chơi thể thao lại sớm, vì vậy chấn thương tái phát là điều rất phổ biến.

4, Đau cẳng chân

Đau cẳng chân do các cơ gần xương cẳng chân bị đau. Chạy, đặc biệt là trên bề mặt cứng như các con đường nhựa, bê tông, là nguyên nhân chính gây đau cẳng chân, đặc biệt đối với người mới bắt đầu hoặc những người không có giày hỗ trợ phù hợp.

Bạn có thể chườm đá và nghỉ ngơi. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm (NSAIDs) để cải thiện cơn đau. Hiếm khi xảy ra gãy xương trong trường hợp này tuy nếu cơn đau vẫn còn, ngay cả khi nghỉ ngơi nhiên bạn nên đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác. Thường là một tháng hoặc có thể dài hơn để chữa lành.

5, Chấn thương đầu gối: rách dây chằng chéo trước

Chấn thương đầu gối rất phổ biến trong số các chấn thương thể thao. Có hai loại chấn thương đầu gối là rách dây chằng chéo trước và hội chứng đùi bánh chè.

Chức năng của dây chằng chéo trước là giúp giữ chặt xương chân vào đầu gối. Nếu bạn nghe tiếng ‘bụp’ lớn trong đầu gối, đau đến mức bạn không thể cử động, đầu gối sưng to thì bạn đã bị rách dây chằng chéo trước.

c06giandaychangdaugoi

Bạn cần đi khám bác sĩ ngay vì đây là một trong những chấn thương thể thao nghiêm trọng nhất. Nếu dây chằng bị rách hoăc đứt, bạn có thể phải trải qua phẫu thuật để duy trì hoạt động thể chất sau này.

6, Chấn thương đầu gối: Hội chứng đùi bánh chè

Vấn đề này xảy ra khi khớp gối của bạn phải chịu áp lực liên tục trong quá trình chạy, nhảy hoặc chơi bóng chuyền, bong rổ. Chuyển động lặp đi lặp lại của xương bánh chè-đùi vào xương đùi có thể làm tổn thương sụn bên dưới.

Hội chứng đùi bánh chè không nghiêm trọng như rách dây chằng chéo trước. Tất cả những gì bạn cần làm là kiên nhẫn chờ đợi. Đầu gối sẽ cần khoảng 6 tuần để hồi phục hoàn toàn. Tập thể dục nhẹ nhàng được khuyến khích trong quá trình hồi phục của bạn.

7, Hội chứng Tennis elbow (chấn thương khuỷu tay)

Khi khuỷu tay của bạn phải làm việc quá nhiều trong một thời gian dài, ví dụ như trong khi chơi golf hoặc quần vợt, cầu lông có thể gây viêm gân các cơ cẳng tay bám bên ngoài khuỷu tay thường gặp nhất ở những người từ 30−60 tuổi.

elbow-pain-tennis

Khuỷu tay quần vợt không phải là một chấn thương nghiêm trọng. Vì vậy, cách tốt nhất để hồi phục là nghỉ ngơi, ngừng chơi quần vợt hoặc chơi gôn, cầu lông trong một thời gian và đợi cho đến khi cơn đau khỏi hẳn. Sau khi cơn đau chấm dứt hoàn toàn, bạn chắc chắn có thể chơi trở lại.

KẾT LUẬN: Có tới 4/7 chấn thương phổ biến là các bệnh lý về gân và dây chằng trong khi việc chăm sóc gân và dây chằng lại chưa thực sự được chú trọng, đặc biệt ở Việt Nam.

Bạn cần có một kế hoạch chơi thể thao và tập luyện khoa học để giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Các hoạt động thể thao được xem là phương tiện giải trí và thúc đẩy sức khỏe của người chơi rất tốt. Chấn thương thể thao là điều không thể tránh khỏi trong quá trình luyện tập. Hãy chăm sóc cơ thể bạn ngay cả khi chấn thương chưa xảy ra.

(The Seven Most Common Sports Injuries – Men’s Health – Feature Stories  – Webmd.com – Bởi Matthew Hoffman, MD)

 

banner-tendoactive

Ý kiến của bạn

x