Có phải tôi bị Tennis Elbow không?

Tôi mới chơi Tennis mấy tháng nay, không hiểu sao thấy đau dọc từ khuỷu tay lên đến bả vai, nâng cánh tay lên ở một vài tư thế đau hơn là để tay bình thường, không với xa được. Tôi phải làm gì để có thể chơi tiếp được?

Trả lời

Chào bạn,

Với các triệu chứng bạn mô tả thì rất có thể bạn mắc phải hội chứng Tennis Elbow. Đây là chấn thương thường gặp ở những người chơi thể thao như cầu lông, tennis,..

Hội chứng Tennis elbow là 1 tình trạng viêm hoặc rách gân cơ duỗi tại chỗ bám vào xương lồi cầu phía ngoài khuỷu tay.

 Bệnh này rất hay gặp ở người chơi tennis ( tỷ lệ khoảng 40-50% người chơi tennis mắc phải). Ngoài ra, bệnh này còn xảy ra ở những người chơi thể thao dùng khuỷu tay như: cầu lông, đánh golf, bowling,...
 Nguyên nhân là do các nhóm cơ này bị suy yếu khi bạn vận động quá mức, hoặc do tập sai tư thế, kĩ thuật khiến nơi bám của các cơ chịu lực căng kéo quá sức gây ra các vi chấn thương, lâu ngày làm viêm tại chỗ giãn hoặc nặng nề hơn là ĐỨT GÂN này.

Vậy, Khi bị ĐAU chúng ta nên làm gì?

? ? ? NÊN:
◾️ Ngừng chơi 1 thời gian
◾️ Sử dụng các sản phẩm cung cấp nguyên liệu cho gân ( Collagen typ 1 phối hợp với Chodroitin) để rút ngắn thời gian phục hồi gân.
◾️ Sử dụng các liệu pháp để giảm đau:
+ Chườm lạnh tại chỗ 10-15 phút, có thể làm 4-5 lần/ ngày.
+ Tập các bài tập kéo giãn các nhóm cơ vùng khuỷu.
+ Nếu đau nhiều, bạn nên băng treo tay bất động tạm thời.
+ Có thể dùng thuốc giảm đau, kháng viêm uống thông thường

◾️ Trường hợp nếu các triệu chứng đau không đỡ thì bạn nên đến chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và chữa trị kịp thời

? ? ? KHÔNG NÊN:
◾️ Cố gắng chơi tiếp, có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn do rách gân nặng hơn, máu bầm ra nhiều hơn.
◾️ Xoa bóp các loại dầu nóng, thuốc xoa bóp, hoặc đi nắn sửa không đúng sẽ gây ra viêm mãn tính tại chỗ, rất khó điều trị sau này.

Chúc bạn mau sớm bình phục!!!

banner-tendoactive

Ý kiến của bạn

x