Đứt dây chằng gối sao vẫn đi lại được?

Tôi năm nay 28 tuổi, tôi thường xuyên chơi đá bóng, gần đây bị chấn thương gối, gối sưng lên, đau và cứng gối, khó di chuyển, uống thuốc vài tuần đã đỡ nhiều, hiện vẫn đi lại được, chỉ hơi đau khi lên xuống cầu thang nhưng khi đi khám bác sĩ lại nói đứt dây chằng chéo trước. Xin hỏi đứt dây chằng sao vẫn có thể đi lại ạ?

Trả lời

Chào bạn

Dây chằng chéo trước là dây chằng đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo của khớp gối, có vai trò giúp mâm chày không bị trượt ra trước mỗi khi chạy nhảy, leo cầu thang. Khi bị đứt dây chằng này, triệu chứng hay gặp là bệnh nhân bị mất vững hay bị sụm gối khi chạy, nhảy cao, nhảy xa hay nhảy lò cò trên chân bị đau, leo cầu thang.

Đối với bệnh nhân chỉ đi lại bình thường thì không có triệu chứng này hoặc triệu chứng sụm gối chỉ xuất hiện khi đi nhanh và xoay người đột ngột. Chính vì vậy rất nhiều bệnh nhân chủ quan, cho rằng dây chằng không bị đứt, lâu dần dễ làm tổn thương cả sụn chêm, suy giảm chức năng gối, teo cơ...Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ phát hiện dây chằng bị đứt bằng các nghiệm pháp khám Lachman và nghiệm pháp xoay gối, chẩn đoán hình ảnh qua siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI).

Đứt dây chằng chéo trước là tổn thương khá nghiêm trọng, nếu đã đi kiểm tra và có kết quả đứt DCCT bạn nên tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ để phục hồi tốt nhất nhé. Chúc bạn sớm bình phục!

banner-tendoactive

Ý kiến của bạn

x