Giãn dây chằng mãi không khỏi? Làm sao để phục hồi

Em bị va chạm khi đá bóng đã chụp MRI và kết luận giãn dây chằng chéo trước và có chút dịch. Em bị 2 tháng rồi, chân đã hết sưng viêm nhưng vẫn còn đau, chơi thể thao phải dùng bó gối mới chơi được. Ad cho em hỏi có cách nào phục hồi tốt không ạ?

Trả lời

Chào bạn,

Giãn dây chằng là tình trạng dây chằng bị căng, kéo giãn quá mức, gây nên các triệu chứng đau, đau nhói, đau thốn tại 1 điểm, đặc biệt là đau sẽ xuất hiện nhiều khi vận động mạnh hoặc tác động lên vị trí tổn thương.

Trong khi đó, cấu tạo của dây chằng là các bó sợi collagen type 1 được liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên sự bền chặt, chắc chắn. Khi dây chằng bị giãn thì cấu trúc các bó sợi collagen type 1 bị biến đổi và do không có mạch máu nuôi dưỡng nên quá trình trao đổi chất và phục hồi dây chằng mất rất nhiều thời gian từ 1,5- 3 tháng hoặc hơn tùy mức độ, đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì tuân thủ và phối hợp nhiều phương pháp phục hồi với nhau bao gồm: nghỉ ngơi, tập luyện phục hồi, và bổ sung dinh dưỡng.

Việc bạn bị giãn dây chằng 2 tháng, còn đau cho thấy dây chằng chưa được hồi phục hoàn toàn và vẫn đang bị tổn thương. Việc cố chơi thể thao khi còn đau càng làm tình trạng nặng thêm, và khó hồi phục. Nhiều trường hợp bị giãn dây chằng nhưng kéo dài hàng năm, dễ bị tái đi tái lại nhiều lần, thậm chí gặp phải 1 tình huống chấn thương nhẹ cũng có thể đứt hẳn dây chằng.

Do đó, với trường hợp của bạn, nên áp dụng các phương pháp sau giúp thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi giãn dây chằng:

  1. Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, không được chơi thể thao khi còn đau
  2. Chăm chỉ tập các bài tập phục hồi theo từng mức độ tổn thương, nếu mức độ nhẹ có thể tự tập 1 số bài tập tại nhà, hoặc đến các phòng tập phục hồi chức năng để có hướng dẫn từ các chuyên gia
  3. Bổ sung các thành phần chính cấu tạo lên dây chằng gồm collagen type 1, mucopolysacharides nhằm kích sinh tổng hợp collagen type 1, giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục gân, dây chằng. Giúp bạn rút ngắn thời gian hồi phục và mau sớm trở lại với hoạt động thể thao hơn. Bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Tendoactive, nhập khẩu từ Tây Ban Nha giúp hỗ trợ phục hồi các trường hợp tổn thương gân. Phù hợp với các đối tượng: chấn thương, bong gân, giãn dây chằng,...

Chúc bạn mau sớm bình phục!

banner-tendoactive

Ý kiến của bạn

x