Viêm cân gan chân là gì?

Viêm cân gan chân là tình trạng cơ gân bàn chân bị viêm (sưng) dẫn đến đau gót chân. Cân gan chân là một dải gân cơ bám từ các chỏm xương bàn đến xương gót giúp bàn chân có độ nhún và duy trì độ cong sinh lý của bàn chân. Cân gan bàn chân giúp giảm nhẹ trọng lực dồn xuống bàn chân khi vận động. Khi bị viêm cân bàn chân, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói ở gần gót chân, nhất là khi bắt đầu đi lại vào sáng sớm.

Các yếu tố nguy cơ của viêm cân gan chân bao gồm:

Những người phải đứng thường xuyên trong thời gian dài; đi bộ hoặc chạy bộ quá mức; căng rút cơ bắp chân; thừa cân và béo phì; vòm gan chân cao; đi giày, dép không đúng, hoặc miếng lót đế giầy không phù hợp…

Triệu chứng viêm cân gan chân

Các triệu chứng thường thấy của viêm cân gan chân, bao gồm: Đau vùng gan chân, gần xương gót. Đau nhất vào thời điểm sáng ngủ dậy, đặt chân xuống đất, đi vài bước hoặc sau một thời gian nghỉ ngơi (như ngồi xe ôtô). Đau tăng sau khi chơi thể thao hay đi bộ nhiều. Phát hiện bệnh qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh.

Chụp Xquang trên phim nghiêng có thể thấy hình ảnh gai xương gót. Ngoài ra, chụp Xquang còn giúp chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý của xương gót như gãy xương hoặc viêm xương gây đau gót chân.

Chụp MRI hoặc siêu âm có thể xác định được tình trạng viêm cân gan chân.

Các biện pháp điều trị tại nhà:

Nghỉ ngơi: Giảm hoặc dừng các hoạt động có thể làm cho tình trạng đau tăng lên, dừng các môn thể thao như chạy, nhảy aerobic…

Chườm đá: Chườm đá vào gan bàn chân mỗi lần 20 phút, ngày có thể chườm từ 3-4 lần.

Đi giày có đệm lót: Khi đi lại, động tác bước tác động trực tiếp lên cân gan chân, có thể gây các tổn thương vi thể tại cân gan chân dẫn đến phản ứng viêm, gân đau. Người ta thấy rằng khi độn vào gót chân một miếng lót mềm, có độ cao vừa phải, khi đi lại sẽ hạn chế được tổn thương vi thể gây viêm cân gan chân.

Đặt nẹp khi ngủ: Phần lớn khi ngủ, bàn chân gấp về gan chân làm chùng cân gan chân. Đây là lý do tại sao viêm cân gan chân lại đau nhiều vào buổi sáng, sau ngủ dậy, dẫm chân xuống đất. Vì vậy, mang nẹp chân sẽ chống gấp gan bàn chân khi ngủ giúp giảm đau sau ngủ dậy.

Tập luyện: Viêm cân gan chân sẽ nặng hơn khi cơ bắp chân, gan chân bị co. Vì vậy, làm giãn cơ bắp chân và gan chân sẽ giúp tình trạng đau được cải thiện. Tham khảo thêm các bài tập cho cân gan chân tại đây.

Chế độ dinh dưỡng: Có một chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung sản phẩm cho gân, dây chằng có chứa collagen typ 1, mucopolysaccharid giúp cung cấp nguyên liệu cho sự phục hồi tổn thương gân, dây chằng, đồng thời mucopolysaccharid cũng có vai trò cải thiện tình trạng viêm.

Hầu hết các biện pháp điều trị trên có thể giúp bệnh nhân phục hồi trong những giai đoạn sớm, nếu tình trạng đau kéo dài và các biện pháp hỗ trợ không có hiệu quả, hãy đến các bệnh viện, trung tâm y tế để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

BTV Dược sĩ Nguyễn Hiền

 

banner-tendoactive

Ý kiến của bạn

x